Năm 2021 : 24
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán chương trình Giáo dục phổ thông mới của trường Tiểu học số 1 Phong Niên

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình GDPT mới. Là năm đầu tiên thay sách lớp 1, để PHHS và các thầy cô giáo trong nhà trường hiểu rõ hơn về chương trình GDPT mới cũng như nắm được một số phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Tổ khối 1 đã cùng với chuyên môn nhà trường xây dựng chuyên đề dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán, thực hiện dạy 2 tiết, mời Giáo viên và PHHS cùng tham dự, bước đầu đã thu hút được phụ huynh tham gia. Tổ khối 1 chúng tôi nhận thấy về chương trình giáo dục phổ thông có một số vấn đề như sau:

Chương trình giáo dục phổ thông mới cụ thể hóa mục tiêu giáo dục phổ thông, giúp học sinh làm chủ kiến thức, biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kĩ năng đã học vào đời sống và tự học suốt đời, có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, biết xây dựng và phát triển hài hoà các mối quan hệ xã hội, có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú, nhờ đó các em phát triển một cách toàn diện và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại.

Chương trình giáo dục Tiểu học giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nề nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt.

Chương trình giáo dục trung học cơ sở giúp học sinh phát triển các phẩm chất, năng lực đã được hình thành và phát triển ở cấp tiểu học, tự điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội, biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kĩ năng nền tảng, có những hiểu biết ban đầu về các ngành nghề và có ý thức hướng nghiệp để tiếp tục học lên trung học phổ thông, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động.

*Nhận xét cụ thể:

- So với Chương trình hiện hành thì Chương trình GDPT mới có ít môn học hơn do thực hiện chủ trương tích hợp cao ở các lớp dưới. Tuy nhiên, trong Chương trình GDPT mới có thêm 2 môn học mới là Ngoại ngữ 1.

+) Lớp 1 có: 07 môn học và 01 hoạt động bắt buộc, số tiết bình quân trên tuần là 25 tiết (chưa tính môn tự chọn). (Chương trình hiện hành có 10 môn và 23 tiết trên tuần).

1. Về sách giáo khoa:

- Chương trình GDPT mới thực hiện theo hướng: 01 chương trình và nhiều bộ sách. Các bộ sách giáo khoa sử dụng là các bộ sách phải được Bộ GD&ĐT phê duyệt

- Nhà trường trực tiếp lựa chọn bộ sách giáo khoa ( Cùng học để phát triển năng lực theo các tiêu chí được Bộ giáo dục, Sở giáo dục ban hành trên cơ sở phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và nhà trường).

- Khi đi vào thực hiện thì sách giáo khoa được cấp về còn chậm, thiếu đối với vùng 135.

- Trong bộ sách không có quyển Vở tập viết dành  cho học sinh viết vào 2 tiết cuối tuần

2. Về đội ngũ giáo viên:

- Phân công đội ngũ  Gv dạy lớp 1 năm học 2020-2021 ổn định như năm học trước, đảm bảo tối thiểu 01 giáo viên văn hóa/lớp.

- Đội ngũ GV dạy lớp 1 được tham gia các lớp tập huấn về dạy học theo chương trình GDPT mới, theo bộ sách đã lựa chọn

3. Về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học:

- Về cơ sở vật chất: Đảm bảo đủ mỗi lớp /phòng học để học sinh được học 2 buổi/ngày nhưng trang thiết bị dạy học, bàn ghế HS, tủ giá sách, bộ đồ dùng dạy học chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Các chi tiết trong bộ đồ dùng được bố trí sắp xếp không được tiện lợi trong khi học sinh sử dụng và vẫn còn tình trạng 2 em dùng chung một bộ khi thực hiện các em còn chậm, tranh giành nhau .

- Về thiết bị dạy học: Chúng tôi tiến hành rà soát thiết bị dạy học hiện có, đối chiếu với Thông tư số 05/2019/TT-BGDĐT ngày 05/4/2019 về danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 nhưng hiện nay trên thị trường chưa có bán tự do để đáp ứng được nhu cầu của giáo viên và học sinh.

Trên đây là những đánh giá nhận xét khi bước vào thực hiện chương trình GDPT mới tại nhà trường. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các ban ngành đoàn thể các cấp để trường Tiểu học số 1 xã Phong Niên sớm có  đủ các trang thiết bị phục vụ cho lớp 1.